Thứ Sáu, 21 tháng 8, 2015

Hướng dẫn tự làm Lạp xường

* Nguyên liệu: 
Khoảng 7 lạng thịt nạc vai, cắt hạt lựu: để riêng phần mỡ và nạc; 2 thìa cafe rượu mai quế lộ (cái này các bạn tự search công thức hoặc nếu ko có có thể hòa ngũ vị hương với rượu để nửa ngày là ok); đường, bột canh, hạt tiêu, mật ong, ruột non khoảng: 3 lạng

* Cách làm phần vỏ:
cắt hết phần mỡ ở cạnh ruột , lộn ngược ruột non ra rồi bóp cùng nước cốt chanh và muối, sau đó rửa thật sạch, lại bóp nước cốt chanh 2 lần nữa, lòng khi đó đã sạch. Lấy 2 cái đũa ăn cơm kẹp lòng lại tuốt mạnh tay, ko sợ rách lòng đâu nhé (cách này dễ nhất và nhanh nhất thì phải), tuốt đến khi ruột non còn lại là 1 lớp màng mỏng thì mới được, cạo xong rửa thật sạch, thổi lòng phồng lên rồi đem phơi 1 nắng sẽ thu được 1 ống như ống nhựa dai và trong suốt.
Mỡ cắt hạt lựu trộn 1 ít đường đem phơi nắng hoặc nếu trời ko nắng thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.
* Cách làm phần ruột:
- Trộn thịt nạc và tất cả hỗn hợp nguyên liệu với nhau sau đó ướp khoảng 2-3 tiếng.
- Cho mỡ xắt hạt lựu đã sơ chế vào trộn đều
- Vỏ lòng lợn đã phơi khô 1 nắng cho vào bát thêm 1 chút rượu cho mềm ra
- Ướp xong nhồi thịt vào ruột, lấy chỉ thắt nút từng đoạn, lấy tăm xiên thủng lạp xưởng để khí và nước thừa ra hết!
- Đun sôi 1 ít nước, tắt bếp, đổ khoảng nửa bát rượu trắng vào, rồi trần lạp xưởng qua.
- Đem phơi nắng, nếu muốn ăn khô thì phơi 3,4 nắng, còn ko thì chỉ phơi 1,2 nắng thôi
- Ai thích ăn có mùi khói thì có thể đi xin bã mía về phơi khô, đốt lên xông khói cho xúc xích thì tuyệt cú mèo luôn./
- Phơi xong bảo quản ngăn đá .
- Đây là lạp xườn tươi chưa chín. Khi ăn có thể rán, nướng hoặc hấp tùy ý





Ảnh và công thức sưu tầm chị Thu Cooker

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét